SINOSTECH COMPANY

Cloud Computing

Cloud Computing

หรือ Cloud อาจเป็นชื่อที่หลายคนเริ่มคุ้นเคย หรือเคยได้ยินมาบ้าง แต่แท้จริง cloud คืออะไร แล้วทำไมถึงได้เข้ามามีบทบาทอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่งอันที่จริงเรามีการใช้ Cloud มานานแล้ว หากคุณใช้อีเมล์อย่าง G-mail, Hotmail, Yahoo แต่หากพูดถึง Cloud Computing อาจนึกไปถึงการฝากข้อมูลฝากอินเทอร์เนตบนพื้นที่ให้บริการ อาทิเช่น iCloud บน iPhone, iPad หรือ Google Drive บน Android

หากให้สรุปโดยย่อ Cloud ก็คือ ระบบคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่เป็นเสมือน Host ผ่านอินเทอร์เนต เพื่อรองรับการทำงานของผู้ใช้งาน ทั้งด้านระบบเครือข่าย ด้านการจัดเก็บข้อมูล ด้านการติดตั้งฐานข้อมูล หรือการใช้งานซอฟต์เฉพาะด้านในธุรกิจต่างๆ เป็นต้น โดยที่ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ไว้ที่สำนักงานของตนให้มันยุ่งยาก แต่สามารถใช้งานง่ายๆ ด้วยการเชื่อมต่อกับระบบ Cloud ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งระบบ Host Online เป็นที่ยอมรับในเรื่องของ Scale การให้บริการที่หลากหลาย ตั้งแต่ เล็ก ไปจน ใหญ่

Cloud มีการแบ่งประเภท Service หลักๆ ออกเป็น 3 ประเภท

อ้างอิงจาก สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติหรือ The National Institute of Standards and Technology NIST ของสหรัฐฯ

 • Infrastructure as a Service หรือ IaaS : การให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที ( Infrastructure) และระบบการจัดเก็บข้อมูลขององค์กร (Storage) เพื่อรองรับการใช้งาน Software และ Application เช่น Amazon Web Services (AWS)
 • Platform as a Service หรือ PaaS : เป็นบริการด้านการใช้งานเกี่ยวกับแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ต่างๆ เช่น แอพพลิเคชัน เว็บไซต์ ระบบประมวลผลกลางสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ และอื่นๆ โดยผู้ให้บริการ Cloud จะจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในการพัฒนา Software และ Application เอาไว้ให้ เช่น Database Server, Web Application เป็นต้น
 • Software as a Service หรือ SaaS : เป็นการใช้ซอฟต์แวร์หรือแอพพลิเคชั่นผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เป็นการประมวลผลบนระบบของผู้ให้บริการ ไม่ต้องลงทุนสร้างระบบคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ หรือซอฟต์แวร์ด้วยตนเอง ไม่ต้องคิดเรื่องค่าใช้จ่ายในการดูแลระบบเนื่องจากซอฟต์แวร์ถูกเรียกใช้งานผ่าน Cloud ตรงไหนก็ได้ เช่น Web Mail
Cloud System 1

ประเภทการใช้งาน Cloud

แบ่งหลักๆ ได้เป็น 4 ประเภท จากการใช้งาน

 • Public Clouds
 • Private Clouds
 • Hybrid Clouds
 • Multi Clouds

Public Cloud

คือคลาวด์แบบสาธารณะ โดยเซอร์วิสที่รองรับการเข้าถึงได้โดยทุกๆ คน ยกตัวอย่างเช่น Dropbox เป็นต้น ทุกคนสามารถเช่าพื้นที่ส่วนหนึ่งของเซอร์เวอร์ เปรียบเสมือนตึกออฟฟิศขนาดใหญ่ ที่ทุกคนมีโต๊ะและล็อคเกอร์เป็นของตนเอง

Private Cloud

เป็นการใช้งานภายในองค์กร สำหรับองค์กรใดองค์กรหนึ่ง ผู้ใช้บริการเป็นผู้บริหารจัดการระบบ สามารถปรับเปลี่ยนระบบต่างๆได้ด้วยตนเอง ผู้ให้บริการจะมีหน้าที่ติดตั้งและดูแลรักษาให้เท่านั้น ข้อดีของบริการนี้คือมีความปลอดภัยสูงสุด

Hybrid Cloud

เป็นการผสมผสานกันระหว่าง Private Cloud และ Public Cloud โดยการนำข้อดีของแต่ละบริการมาใช้งานร่วมกัน

Community Cloud หรือ Multi Cloud

เกิดขึ้นเมื่อองค์กรเลือกใช้งานแต่คลาวด์ประเภท Public Cloud หลายๆ เจ้ารวมกัน ต่างจากแบบ Hybrid ที่มีการใช้งานผสมกันระหว่างแบบสาธารณะและส่วนตัว รูปแบบนี้เกิดขึ้นเพราะผู้ให้บริการ Public Cloud แต่ละเจ้า มีข้อดีและเซอร์วิสที่แตกต่างกัน ผู้ใช้จึงเลือกใช้บริการจากหลายๆ ที่ เพื่อครอบคลุมฟังก์ชั่นที่เป็นประโยชน์ทั้งหมด

จุดเด่นของ Cloud

ในแง่ของธุรกิจ ประโยชน์ของ Cloud มีมากกว่าแค่การเก็บข้อมูล

 • ช่วยลดต้นทุน เมื่อบริษัทไม่ต้องลงทุนในอุปกรณ์ต่าง อาทิ Hardware บริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้เชี่ยวชาญมาบำรุงรักษา ค่าไฟ
 • กู้คืนความเสียหาย เนื่องจากการเก็บรักษาข้อมูลไว้ใน Cloud ค่อนข้างปลอดภัย เพราะบริษัทที่มห้บริการจะมีการ backup ข้อมูลไว้หลายๆ Server
 • ระบบรักษาความปลอดภัย บริษัทผู้ให้บริการ Cloud เน้นเรื่องความปลอดภัยของการเข้าถึงข้อมูลเป็นปัจจัยสำคัญในการให้บริการ ข้อมูลจะมีการเข้ารหัส รวมถึงผู้ให้บริการบางเจ้า ยังให้ผู้ใช้งานตั้งค่าความปลอดภัยได้อีกด้วย
 • พื้นที่ใช้งานยืดหยุ่น Cloud มีความสามารถในการขยายพื้นที่เพื่อรองรับความเติบโตของผู้ใช้งาน รวมถึงยังสามารถปรับลดขนาดได้ตามความต้องการ การใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าสะดวกมาก
 • ใช้งานจากที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของโลก ขอแค่ใช้งานผ่านอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เนตได้ ก็สามารถใช้งาน Cloud ได้ ไม่ว่าจะเป็น มือถือ แท็บเล็ต
 • การแบ่งปัน ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในระบบ Cloud สามารถแบ่งปันให้พนักงานในองค์กรเดียวกัน (และได้รับสิทธิในการเข้าถึง) สามารถเข้าถึง File งานเดียวกัน ในเวลาพร้อมกันได้
Cloud Service Provider

มีใครให้บริการระบบ Cloud กันอยู่บ้าง?

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการ Cloud อยู่ 3 รายใหญ่ๆ ได้แก่

 1. Amazon Web Service (AWS)
 2. Microsoft Azure (Azure)
 3. Google Cloud

 

ซึ่งแต่ละเจ้า ต่างมีจุดแข็งที่โดดเด่นแตกต่างกัน ลองศึกษาข้อมูลเชิงลึกของแต่ละแบรนด์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ SINO S-Tech เราเป็นผู้เชี่ยชาญการให้คำแนะนำและบริการ

 

Reference:

https://techforteam.com/blog/what-is-cloud/

https://swasdi.club/what-is-cloud-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD-%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/

https://www.builk.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *